การทดลองง่ายๆ

การทดลอง...ไข่เด้งดึ๋ง
เปลือกไข่ประกอบด้วยแคลเซียมเมื่อแช่ลงในนํ้าส้มสายชูความเป็นกรดของนํ้าส้มสายชูจะทำให้มีปฏิกิริยาเกิดขึ้น สังเกตจะเห็นฟองกาศคาร์บอนไดออกไซด์ไปจับตัวอยู่รอบเปลือกไข่ทำให้เปลือกไข่ถูกกัดกร่อน เนื่องจากนํ้าส้มสายชูเป็นของเหลวจึงสามารถซึมผ่านเปลือกไข่เข้าไปยังไข่ขาวได้ และไปทำปฏิกิริยากับโปรตีนในไข่ขาว ทำให้โปรตีนเกิดการเปลี่ยนสภาพเป็นยางยืดหยุ่นเด้งดึ๋งได้ โยนบนพื้นต่ำๆจะเด้งไม่แตก แต่ถ้าโยนจากที่สูงมากๆก็จะแตกได้เช่นกันค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น